Addo.vn

Thiết kế Web là gì? Những thông tin tổng quan về lĩnh vực thiết kế Web?

Array

Thiết kế Web là gì? Những thông tin tổng quan về lĩnh vực thiết kế Web? Hãy cùng Addo.vn tìm hiểu chi tiết đáp án cho thắc mắc trên trong bài viết bên dưới nhé!

Ngành thương mại điện tử phát triển góp phần thúc đẩy nhu cầu thiết kế Website cũng dần trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Gần như bất kỳ doanh nghiệp nào hiện tại cũng đều sở hữu cho mình ít nhất một trang Website trên internet. Hãy cùng Addo.vn tìm hiểu về thiết kế Web là gì cùng những phương pháp thiết kế Web phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay trong nội dung bài viết bên dưới nhé!

Thiết kế Web là gì? Những thông tin tổng quan về lĩnh vực thiết kế Web?
Thiết kế Web là gì? Những thông tin tổng quan về lĩnh vực thiết kế Web?

Thiết kế Web là gì?

Thiết kế Web là gì?
Thiết kế Web là gì?

Thiết kế Web tiếng Anh gọi là Web design, là từ dùng để chỉ việc xây dựng và tạo ra một trang Website hoàn chỉnh cho cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đó dùng trong việc phục vụ cho những mục đích riêng của họ.

Ngoài giao diện thì thiết kế Web còn giúp trình bày các ý tưởng bao gồm những nội dung cần thiết tùy theo yêu cầu cụ thể của chủ nhân trang Website. Và thông qua mạng internet, người dùng sẽ dễ dàng truy cập được vào trang Web của bạn thông qua các thiết bị điện tử thông minh như: Laptop, máy tính bảng, điện thoại di động,...

Tóm lại, chúng ta có thể hiểu đơn giản:

Thiết kế Web là cách để tạo ra một trang Website có nội dung hoàn thiện, trình bày đầy đủ và truyền tải được mọi ý tưởng nội dung mà chủ trang Web mong muốn gửi đến người dùng mỗi khi họ truy cập vào.

Giao diện Web là gì?

Giao diện Web là gì?
Giao diện Web là gì?

Giao diện Web tiếng Anh là Template website, được xem là bộ mặt của trang Web.

Giao diện Web có thể được thiết kế ở cả giao diện tĩnh lẫn giao diện động tùy theo yêu cầu thiết kế cụ thể của khách hàng.

Phân loại Web

Thông thường, thiết kế Website chủ yếu được phân thành 4 loại, bao gồm:

 • Website cá nhân.
 • Website doanh nghiệp / thương mại.
 • Website Chính Phủ.
 • Website các tổ chức phi lợi nhuận.

Và dù trang Web của bạn thuộc loại nào được nêu trên thì cũng đều đóng góp vai trò thiết yếu trong bất kỳ hoạt động gì trên internet. Nhất là thời đại 4.0 hiện nay thì vai trò chủ chốt trong mọi việc (nhất là trong kinh doanh thương mại) của trang Web càng được khẳng định mạnh mẽ hơn!

Thiết kế Web chuẩn SEO là gì?

Thiết kế Web chuẩn SEO là gì?
Thiết kế Web chuẩn SEO là gì?

Thời đại 4.0 khiến mọi thứ trong cuộc sống của con người bị buộc phải tăng trưởng ngày càng nhanh chóng hơn, do đó góp phần thúc đẩy công cuộc chạy đua tranh nhau vị trí Top No.1 trên các trang công cụ tìm kiếm như Google cũng có sự chuyển biến liên tục.

Bởi vì đứng vị trí Top Google thì đồng nghĩa với việc trang Web đó có khả năng tiếp cận với những khách hàng tiềm năng mạnh mẽ hơn, mang lại tỉ lệ chuyển đổi nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dùng sang mua hàng giúp gia tăng doanh thu nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Và giữa hằng hà sa số các đơn vị kinh doanh cùng ngành hàng, cùng sản phẩm, cùng lĩnh vực,... thì làm thế nào để trang Web của mình được dễ dàng ưu tiên xếp trên thứ hạng cao hơn hẳn? Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc thiết kế Web chuẩn SEO hay không?

Thiết kế Web chuẩn SEO là thiết kế ra trang Web có cấu trúc giao diện thân thiện với người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm khác như Google, Yahoo, Bling,...

Lợi ích khi thiết kế Web chuẩn SEO?

Lợi ích khi thiết kế Web chuẩn SEO?
Lợi ích khi thiết kế Web chuẩn SEO?

Khi có khách hàng đang muốn tìm kiếm một thông tin bất kỳ về lĩnh vực nào đó trên trang mạng tìm kiếm Google., và khi có kết quả được trả về thì những trang Web được hiển thị ngay trên các vị trí top trang 1. Điều này chứng tỏ những trang Web đó đều có thiết kế Web chuẩn SEO.

Và khi sở hữu một trang Web có thiết kế chuẩn SEO ngoài việc thu hút sự chú ý thì còn giúp khẳng định chắc chắn uy tín cũng như chất lượng dịch vụ / sản phẩm của chúng ta trong mắt khách hàng / người dùng mỗi khi họ truy cập internet.

Người thiết kế Web là gì?

Người thiết kế Web là gì?
Người thiết kế Web là gì?

Người thiết kế Web tiếng Anh gọi là Web Designer, là người chuyên làm những công việc liên quan đến lĩnh vực thiết kế Web để tạo nên giao diện Web đúng theo yêu cầu của khách hàng.

Sau khi nhận được thông tin yêu cầu từ chủ nhân trang Web, người thiết kế Web sẽ chịu trách nhiệm xây dựng nên một trang Web hoàn chỉnh (từ bố cục, màu sắc, đường nét,...) và diễn đạt được mọi ý tưởng cần thiết sao cho hài hòa nhất!

Top 6 yếu tố cần thiết của một người thiết kế Web giỏi

Top 6 yếu tố cần thiết của một người thiết kế Web giỏi
Top 6 yếu tố cần thiết của một người thiết kế Web giỏi

Để trở thành một người thiết kế Web chuyên nghiệp cần có những yếu tố gì? Hãy cùng Addo.vn tìm hiểu nhé:

 1. Một Web Designer (người thiết kế Web) chuyên nghiệp cần phải thông thạo mã HTML như một lập trình viên web (Web Developer). Từ đó mới hỗ trợ họ kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng khác để tạo ra trang Web như: Viết kịch bản trình bày cho Web, CGI, Modules,...
 2. Sử dụng được các phần mềm thiết kế chuyên dụng như: Photoshop, Fireworks, Flash, Dreamweaver, Mockplus, Invision, Axure (để tạo một số prototype web),...
 3. Ngoài có kiến thức về code web cũng như công nghệ thiết kế web thì cần nắm vững về chuyên môn web như: Kĩ năng front-end và kĩ năng back-end.
 4. Có khả năng tìm hiểu và nghiên cứu xu hướng của các đối thủ cạnh tranh cùng ngành nghề. Từ đó giúp nắm bắt thị hiếu của thị trường tốt hơn và xây dựng được giao diện Website thân thiện với người dùng internet.
 5. Có khiếu thẩm mỹ tinh tế.
 6. Không ngừng học hỏi để phát triển nâng tầm kỹ năng của mình.

Lập trình Web là gì?

Lập trình Web là gì?
Lập trình Web là gì?

Lập trình Web là công việc của một lập trình viên website (Web Developer) chuyển hóa mẫu thiết kế giao diện Web sang một trang Web hoàn thiện có thể tương tác cơ sở dữ liệu (CSDL).

Người lập trình Web sẽ nhận toàn bộ dữ liệu giao diện Web từ người thiết kế Web rồi thao tác ứng dụng các ngôn ngữ lập trình để chuyển hóa chúng thành một hệ thống Website hoàn chỉnh có thể tương tác với CSDL và người dùng internet.

Phân biệt sự khác nhau giữa nghề thiết kế Web và lập trình Web?

Nếu ví Website là ngôi nhà thì người lập trình Web chính là các kỹ sư đặt nền móng xây dựng cho nó, còn người thiết kế Web sẽ là kiến trúc sư giúp trang trí hoàn thiện hình thức nội ngoại thất. Do đó, có thể nói rằng:

Thiết kế Web và lập trình Web là hai công việc riêng biệt nhưng không thể tách biệt hoàn toàn mà sẽ đóng vai trò bổ trợ cho nhau!

Thậm chí, đôi khi Web Designer và Web Developer đôi lúc còn có thể đảm đương công việc thiết kế Web thay cho nhau nữa. Đó cũng là lý do khiến cho nhiều người nhầm lẫn và tưởng hai công việc này là một.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt thì vai trò lẫn công việc của Web Designer và Web Developer mới được phân tách và thể hiện rõ ràng nhất. Chẳng hạn như: Khi bạn cần xây dựng thêm tính năng cho trang Web thì chỉ có Web Developer mới có thể đảm đương trách nhiệm đó chứ không phải là Web Designer!

Những ngôn ngữ thiết kế Web phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay

Những ngôn ngữ thiết kế Web phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay
Những ngôn ngữ thiết kế Web phổ biến được ưa chuộng nhất hiện nay

Ngôn ngữ thiết kế Web tĩnh

 • Web tĩnh là từ chỉ những Website được thiết kế bằng phương pháp sử dụng ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, audio, video, hình ảnh,… để tạo ra giao diện hoàn chỉnh.
 • Những trang Web dạng này sẽ được lưu và nén lại thành tập tin dưới dạng html hoặc .htm, đồng thời mang đặc tính cố định và không thể tùy ý chỉnh sửa được.
 • Khi muốn thay đổi bất kỳ thứ gì trên giao diện của Web tĩnh thì sẽ cực kỳ khó khăn, nhất là nếu như bạn là người hoàn toàn không biết gì về ngôn ngữ lập trình HTML. Bởi nếu không rành thì bạn sẽ không có khả năng tương tác hay chỉnh sửa bất kỳ thứ gì trên nội dung của trang Web.

Ngôn ngữ thiết kế Web động

 • Web động là từ chỉ những Website được thiết kế bằng phương pháp sử dụng ngôn ngữ lập trình như Java, PHP, ASP, ASP.NET, Python,… để tạo ra giao diện hoàn chỉnh.
 • Trong số đó thì PHP và ASP.NET là 2 ngôn ngữ lập trình được các Web Designer ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhiều hơn cả.

Những ngôn ngữ lập trình Web được ưa chuộng và tốt nhất hiện nay

Những ngôn ngữ lập trình Web được ưa chuộng và tốt nhất hiện nay
Những ngôn ngữ lập trình Web được ưa chuộng và tốt nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình Web PHP

 • Ngôn ngữ lập trình Web PHP có ưu điểm là mã nguồn mở, tính ổn định tốt và dễ cài đặt.
 • Lập trình Web bằng ngôn ngữ PHP giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tốt hơn nhiều so với sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình khác.
 • Ngoài ra, Web lập trình với PHP sẽ có khả năng linh hoạt, tương tác tốt và dễ dàng phát triển vượt trội hơn hẳn.
 • Vì thế, ngôn ngữ lập trình PHP được rất nhiều đơn vị thiết kế Web ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

Ngôn ngữ lập trình Web Java

 • Thay vì phải biên dịch từ mã nguồn thành mã máy như các loại ngôn ngữ lập trình khác thì Java sẽ biên dịch mã nguồn thành bytecode.
 • Bytecode (Còn gọi là portable code hoặc p-code) là cách thức lưu trữ dữ liệu chỉ thị lập trình máy tính sang dạng mã và được thiết kế để các lập trình viên dễ dàng thông dịch hiệu quả trên nền tảng máy ảo.
 • Nhờ đặc điểm nổi bật này mà Java đã được mệnh danh là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới!

Ngôn ngữ lập trình Web JavaScript

 • Đây là ngôn ngữ lập trình hoàn toàn miễn phí, dễ đọc và dễ tương tác. Web lập trình bằng JavaScript sẽ giúp mang lại trải nghiệm tối ưu nổi bật cho người sử dụng như: Dễ điều khiển và hạn chế tình trạng phải xử lý khắc phục lỗi từ phía Server.
 • Nếu đã nắm vững kiến thức ứng dụng JavaScript thì chúng ta sẽ dễ tiếp thu thêm những công nghệ lập trình mới như: AJAX, ATLAS,…

Ngôn ngữ lập trình Web C++

 • Với thâm niên 30 năm hoạt động và phát triển nên có thể nói ngôn ngữ lập trình Web C++ đã trở nên vô cùng phổ biến với các nhà lập trình Web trên phạm vi toàn cầu.
 • Những trang Web sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ vô cùng nổi tiếng như: Microsoft Windows, Google Chrome, Photoshop, PDFReader,...

Ngôn ngữ lập trình Web HTML

 • HTML là từ viết tắt tiếng Anh của HyperText Markup Language (Tạm dịch: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản).
 • Đây chính là ngôn ngữ lập trình đánh dấu được tạo ra nhằm mục đích thiết kế những trang Web với các mẩu thông tin được trình bày trên mạng lưới thông tin toàn cầu World Wide Web (www).
 • Khi truy cập vào một trang Web bất kỳ, bạn sẽ được dẫn dắt để đi đến nhiều trang Web khác nhau. Và mỗi trang như vậy được gọi là một tài liệu/tập tin HTML.

Hy vọng phần nội dung bài viết bên trên của Addo.vn sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Thiết kế Web cũng như những thông tin liên quan đến lĩnh vực thiết kế Web. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bài viết liên quan:
4 Tháng Ba, 2023
www là gì? Viết tắt của từ nào?

“www là gì? Viết tắt của từ nào?” là một trong những thắc mắc thường xuyên của người dùng internet.Cùng Addo tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết bên dưới nhé!

13 Tháng Năm, 2022
Kích thước hình ảnh chuẩn SEO trên Website chính xác 2024

Kích thước hình ảnh chuẩn SEO trên Website là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng giúp Website đạt thứ hạng cao trên Google mà các bạn không thể bỏ qua!

13 Tháng Năm, 2022
Tại sao doanh nghiệp cần có Website? TOP 9 Ưu điểm của Web 2024

Website là nơi quảng bá về sản phẩm, dịch vụ, cung cấp thông tin... của doanh nghiệp đến với khách hàng và người đọc mang đến giá trị từ đó giúp tạo ra đơn hàng từ đó. Website có ưu điểm là thời gian hoạt động liên tục và chi phí thấp nếu bạn quản […]

1 Tháng Mười Hai, 2021
Website là gì? Tất tần tật thông tin về Website bạn nên biết

Website là gì? Trang web là gì? Đây là câu hỏi mà một số người hiện nay vẫn thường thắc mắc tìm hiểu. Có thể bạn thường xuyên truy cập vào các trang website hằng này hằng giờ để xem thông tin hoặc để mua hàng, nhưng vẫn không thực sự hình dung được website […]

15 Tháng Mười Một, 2021
Website tĩnh là gì? Website động là gì? Sự khác nhau web tĩnh và web động

Website tĩnh là gì? Website động là gì? Bạn có phân biệt được chúng hay chưa? Và chúng ta nên dùng web động hay web tĩnh để giúp phục vụ tốt hơn cho việc kinh doanh hiện tại của mình? Hãy cùng Addo.vn tìm đáp án qua bài viết sau đây nhé! Trong thời buổi […]

Xem toàn bộ danh mục: 
Addo.vn
Cung cấp các dịch vụ marketing online hiệu quả và tiết kiệm chi phí, giúp các doanh nghiệp phát triển kênh online nhanh chóng
HOTLINE: 093.888.3086 (Zalo)
Địa Chỉ : 41F/40 Đặng Thùy Trâm P.13 Q.Bình Thạnh TP.HCM
Copyright @  Addo.vn
crosschevron-downtext-align-right linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram