Addo.vn

Các Lỗi Sai Chính Tả Tiếng Việt Thường Gặp và Cách Khắc Phục

Array

Tham khảo ngay các lỗi sai chính tả tiếng Việt thường gặp nhất và các khắc phục lỗi sai chính tả hiện nay 2022. Hãy cùng Addo.vn tham khảo qua bài viết sau để hạn chế tối đa tình trạng sử dụng sai ngôn từ hoặc viết sai văn bản nhé!

Hiện nay, sai chính tả là vấn đề mà rất nhiều người Việt Nam chúng ta thường xuyên gặp phải, đặc biệt là ở trong văn viết. Việc sai chính tả không chỉ đơn thuần làm lộ khả năng kém cỏi về nhận thức của bản thân mà còn ảnh hưởng đến tính chuyên nghiệp của cả một tập thể trong mắt các đối tác. Hãy cùng Addo.vn điểm qua Top các lỗi sai chính tả thường gặp nhất để rút kinh nghiệm, đồng thời dễ dàng xác định được cách viết như thế nào là đúng và chính xác nhất để luôn luôn có được những văn bản chất lượng, khẳng định uy tín bản thân cũng như góp phần giữ gìn sự trong sáng cho Tiếng Việt!

Các lỗi sai chính tả tiếng Việt thường gặp nhất và các khắc phục.
Các lỗi sai chính tả tiếng Việt thường gặp nhất và các khắc phục.

1. Bác sĩ hay Bác sỹ?

Bác sĩ - Bác sỹ là danh xưng vô cùng quen thuộc với mọi người và thường được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

Tuy nhiên, bác sỹ với từ “sỹ” là từ hoàn toàn sai chính tả, không có trong từ điển Tiếng Việt và không hề có ngữ nghĩa. Các bạn hãy nhớ chú ý về vấn đề này nhé!

 • Kết luận: Bác sĩ mới là từ chính xác và viết đúng chứ không phải Bác sỹ!

2. Vô hình chung, Vô hình dung hay Vô hình trung?

Vô hình chung - Vô hình dung - Vô hình trung là từ mới và thường dễ bị nhầm lẫn trong văn viết bởi có cách phát âm gần như tương đồng với nhau.

Tuy nhiên, trong từ điển tiếng Việt (từ điển Hoàng Phê) do Trung tâm Từ điển học và được Nhà xuất bản Đà Nẵng chịu trách nhiệm xuất bản vào năm 1988 có giảng là: Vô hình trung là từ có nghĩa là không có chủ đích, không cố ý nhưng tự nhiên lại (xảy ra, gây ra, tạo ra) việc đó (việc được nói đến). Và đó cũng chính là định nghĩa của từ vô hình trung.

Còn vô hình chung hay vô hình dung là từ được tạo ra do cách phát âm sai dẫn đến viết sai, vì thế không có mặt trong từ điển Tiếng Việt và hoàn toàn không có ngữ nghĩa.

 • Kết luận: Vô hình trung mới là từ chính xác và viết đúng chứ không phải là Vô hình chung hay Vô hình dung!

Ví dụ: Bạn không nói gì thì vô hình trung nghĩa là đang tỏ ý tán thành!

3. Tựu chung hay Tựu trung?

Tựu chung hay Tựu trung đều là những từ thường xuyên xuất hiện trong văn nói lẫn văn viết.

Tuy nhiên, theo định nghĩa trong từ điển Tiếng Việt thì Tựu trung có nghĩa là sự tề tựu tập trung nhiều người vào giữa một không gian nào đó để cùng nhau nêu ra cái chung / cái trọng tâm trong tất cả những điều vừa được nhắc đến. Và từ trung trong tựu trung còn có nghĩa là ở giữa.

Còn từ Tựu chung là một từ không có mặt trong từ điển Tiếng Việt và hoàn toàn không có ngữ nghĩa. Đây chỉ là từ được tạo ra bởi cách phát âm sai dẫn đến viết sai.

 • Kết luận: Tựu trung là những từ chính xác và viết đúng chứ không phải là Tựu chung!

4. Chín mùi hay Chín muồi?

Chín muồi theo định nghĩa trong từ điển Tiếng Việt có nghĩa là chỉ thời điểm quả trên cây đạt đến độ chín phù hợp nhất nên cực kỳ thơm ngon và đã có thể ăn được.

Còn từ chín mùi hoàn toàn không hề có mặt trong từ điển Tiếng Việt mà được tạo thành do cách phát âm sai (bởi đặc trưng ngữ âm từng vùng miền khác nhau) dẫn đến việc viết sai. Tuy nhiên, hiện tại thì từ chín mùi bị viết sai lại được sử dụng phổ biến hơn hẳn. Do đó, các bạn nhớ đặc biệt cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng từ này nhé!

 • Kết luận: Chín muồi mới là từ chính xác và viết đúng chứ không phải là Chín mùi!

5. Giả thuyết hay Giả thiết?

Giả thuyết hay Giả thiết là hai từ rất thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau và đều là những từ có ý nghĩa trong Tiếng Việt. Tuy nhiên, ngữ nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác biệt nhau. Cụ thể:

 • Giả thuyết là từ được sử dụng trong trường hợp người nói / người viết đang muốn nêu ra một luận điểm khoa học mới được tìm thấy và đang chỉ tạm được chấp nhận chứ chưa được xác minh kiểm nghiệm chính xác.
 • Giả thiết là một vấn đề / một điều nào đó được đặt ra và ứng dụng trong một định lý / bài toán.
 • Kết luận: Giả thuyết hay Giả thiết đều là những từ chính xác và viết đúng, tùy ngữ cảnh mà chúng ta sẽ lựa chọn để sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất!

6. Tham quan hay Thăm quan?

Tham quan hay Thăm quan là hai từ vô cùng thông dụng và thường xuyên sử dụng trong thực tế cuộc sống nhưng lại dễ bị nhầm lẫn với nhau bởi có cách phát âm gần như tương đồng.

Theo từ điển Tiếng Việt của Hoàng Phê biên soạn thì Tham quan có nghĩa cả danh từ lẫn động từ. Chi tiết:

 • Tham quan trong danh từ là một từ Hán Việt chỉ những vị quan lại có hành động tham ô, tham nhũng và hay vơ vét của cải của dân lành.
 • Tham quan trong động từ là từ chỉ hành động đi đến tận nơi và xem tận mắt nhằm mục đích học hỏi, giao du, trải nghiệm để mở rộng tầm hiểu biết của bản thân.
 • Và nếu tách ý nghĩa của từng từ được ghép chung vào trong từ Tham quan thì ta sẽ có:
  • Tham (từ Hán Việt) có nghĩa là thêm vào.
  • Còn từ Quan là quan sát và học hỏi.

Còn từ Thăm quan là một từ không có mặt trong từ điển Tiếng Việt và hoàn toàn không có ngữ nghĩa. Đây chỉ là từ được tạo ra bởi cách phát âm sai dẫn đến viết sai.

 • Kết luận: Tham quan là những từ chính xác và viết đúng chứ không phải là Thăm quan!

7. Nhận chức hay Nhậm chức?

Trong công việc thì mỗi khi có một người nào đó được cấp trên cất nhắc lên chức thì chúng ta thường sử dụng từ nhận chức - nhậm chức. Cả hai từ này thường gây nhầm lẫn bởi có phát âm gần giống nhau.

Tuy nhiên, theo từ điển Tiếng Việt thì từ Nhậm chức mới là từ chính xác và có nghĩa là giữ lấy / gánh vác một chức vụ / trọng trách công việc được cấp trên giao phó.

Còn từ Nhận chức là một từ không có mặt trong từ điển Tiếng Việt và hoàn toàn không có ngữ nghĩa. Đây chỉ là từ được tạo ra bởi cách phát âm sai dẫn đến viết sai. Tuy nhiên, hiện tại thì từ nhận chức lại thường được sử dụng phổ biến hơn. Do đó, các bạn nhớ cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nhé!

 • Kết luận: Nhậm chức là những từ chính xác và viết đúng chứ không phải là Nhận chức!

8. Sát nhập hay Sáp nhập?

Sát nhập hay Sáp nhập là hai từ có cách phát âm tương đồng nhau nên rất thường dễ bị nhầm lẫn.

Theo định nghĩa trong từ điển Tiếng Việt thì từ Sáp nhập có nghĩa là nhập chung / gộp chung lại nhiều thứ thành một. Và từ này được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Còn từ Sát nhập là một từ không có mặt trong từ điển Tiếng Việt và hoàn toàn không có ngữ nghĩa. Đây chỉ là từ được tạo ra bởi cách phát âm sai dẫn đến viết sai.

 • Kết luận: Sáp nhập là những từ chính xác và viết đúng chứ không phải là Sát nhập!

9. Chuẩn đoán hay Chẩn đoán?

Chuẩn đoán hay Chẩn đoán là hai từ rất thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự.

Tuy nhiên, Chẩn đoán mới là từ được ghi rõ trong từ điển Tiếng Việt và có nghĩa là xác định loại bệnh lý dựa theo các triệu chứng lâm sàng / kết quả xét nghiệm để kết luận tình trạng và đưa ra phương án chữa trị phù hợp cho bệnh nhân.

Còn từ Chuẩn đoán là một từ không có mặt trong từ điển Tiếng Việt và hoàn toàn không có ngữ nghĩa. Đây chỉ là từ được tạo ra bởi cách phát âm sai dẫn đến viết sai.

 • Kết luận: Chẩn đoán là những từ chính xác và viết đúng chứ không phải Chuẩn đoán!

10. Sáng lạn hay Xán lạn?

Sáng lạn hay Xán lạn là hai từ được xem là thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự một cách kinh điển của người Việt Nam.

 • Xán lạn là từ gốc Hán Việt có nghĩa là một điều gì đó mang ý nghĩa vô cùng tích cực, tươi sáng và rạng rỡ.
 • Và nếu tách ý nghĩa của từng từ được ghép chung vào trong từ Xán lạn thì ta sẽ có:
  • Xán có nghĩa là rực rỡ và tươi sáng.
  • Lạn là rạng ngời và sáng sủa.

Còn từ Sáng lạn là một từ không có mặt trong từ điển Tiếng Việt và hoàn toàn không có ngữ nghĩa. Đây chỉ là từ được tạo ra bởi cách phát âm sai dẫn đến viết sai. Tuy nhiên, hiện tại thì từ sáng lạn lại thường được sử dụng phổ biến hơn. Do đó, các bạn nhớ cân nhắc kỹ trước khi sử dụng nhé!

 • Kết luận: Xán lạn là những từ chính xác và viết đúng chứ không phải Sáng lạn!

11. Rốt cuộc hay Rốt cục?

Rốt cuộc hay Rốt cục là hai từ vô cùng quen thuộc với mọi người và thường được sử dụng để chỉ ra một kết quả / kết luận cuối cùng nào đó mà nhiều người thường không nghĩ đến trong nhiều trường hợp khác nhau.

Tuy nhiên, Rốt cục là từ hoàn toàn sai chính tả, không có trong từ điển Tiếng Việt và không hề có ngữ nghĩa nhưng lại được sử dụng phổ biến hơn. Các bạn hãy nhớ chú ý về vấn đề này nhé!

 • Kết luận: Rốt cuộc mới là từ chính xác và viết đúng chứ không phải Rốt cục!

12. Chẳng lẽ hay Chẳng nhẽ?

Chẳng lẽ hay Chẳng nhẽ là hai từ thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự.

Chẳng lẽ là từ thường được dùng để diễn tả sự bất ngờ về các khả năng của sự vật / sự việc mà bản thân người đó không muốn tin là có thể sẽ xảy ra. Ngoài ra, nó cũng được dùng trong trường hợp suy đoán về một vấn đề nào đó trong cuộc sống.

Còn từ Chẳng nhẽ là một từ không có mặt trong từ điển Tiếng Việt và hoàn toàn không có ngữ nghĩa. Đây chỉ là từ được tạo ra bởi cách phát âm sai dẫn đến viết sai.

 • Kết luận: Chẳng lẽ mới là từ chính xác và viết đúng chứ không phải Chẳng nhẽ!

13. Bắt chước hay Bắc chước?

Bắt chước hay Bắc chước là hai từ thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự. Đây là một cặp từ tương đối khó và luôn thuộc top các lỗi sai chính tả thường gặp nhất hiện nay.

Bắt chước theo định nghĩa được nêu trong từ điển Tiếng Việt thì đây là từ chỉ hành động sao chép / làm theo những phương cách / hành vi của người khác.

Còn từ Bắc chước là một từ không có mặt trong từ điển Tiếng Việt và hoàn toàn không có ngữ nghĩa. Đây chỉ là từ được tạo ra bởi cách phát âm sai dẫn đến viết sai.

 • Kết luận: Bắt chước mới là từ chính xác và viết đúng chứ không phải Bắc chước!

14. Giã hay Dã?

Giã hay Dã là hai từ thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự và đều là những từ có ý nghĩa trong Tiếng Việt. Tuy nhiên, ngữ nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác biệt nhau. Cụ thể:

 • Giã là từ thường được ghép với từ khác để chỉ những hành động thúc ép / kết thúc (như gịuc giã / giã từ).
 • Dã là từ được ghép và sử dụng với từ Hoang dã, có nghĩa là chỉ sự hoang sơ và chưa được thuần hóa.
 • Kết luận: Giã hay Dã đều là những từ chính xác và viết đúng, tùy ngữ cảnh mà chúng ta sẽ lựa chọn để sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất!

15. Suất hay Xuất?

Suất hay Xuất là hai từ thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự và đều là những từ có ý nghĩa trong Tiếng Việt. Tuy nhiên, ngữ nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác biệt nhau. Cụ thể:

 • Suất là từ được dùng chỉ phần trong suất ăn hoặc các thông số trong tính toán (như tỉ suất / hiệu suất).
 • Xuất là động từ và khi được ghép với những từ khác sẽ cho ra ý nghĩa chỉ hành động trong một sự việc / vấn đề cụ thể nào đó (như sản xuất, xuất hiện, xuất bản, xuất khẩu,...).
 • Kết luận: Suất hay Xuất đều là những từ chính xác và viết đúng, tùy ngữ cảnh mà chúng ta sẽ lựa chọn để sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất!

16. Dữ hay Giữ?

Dữ hay Giữ là hai từ rất thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự và đều là những từ có ý nghĩa trong Tiếng Việt. Tuy nhiên, ngữ nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác biệt nhau. Cụ thể:

 • Dữ là tính từ chỉ tính cách dữ dằn hay trạng thái giận dữ.
 • Giữ là từ trong từ giữ gìn, thường sử dụng để chỉ việc sở hữu / khẳng định chủ quyền đối với một thứ gì đó của bản thân.
 • Kết luận: Dữ hay Giữ đều là những từ chính xác và viết đúng, tùy ngữ cảnh mà chúng ta sẽ lựa chọn để sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất!

17. Dành hay Giành?

Dành hay Giành là hai từ rất thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự và đều là những từ có ý nghĩa trong Tiếng Việt. Tuy nhiên, ngữ nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác biệt nhau. Cụ thể:

 • Dành là từ mang ý nghĩa chỉ sự tiết kiệm / cất giữ / để lại hoặc chỉ việc sở hữu / khẳng định chủ quyền đối với một thứ gì đó của bản thân.
 • Giành là động từ chỉ sự tranh chấp / tước đoạt thứ gì đó từ tay người khác về thành của mình.
 • Kết luận: Dành hay Giành đều là những từ chính xác và viết đúng, tùy ngữ cảnh mà chúng ta sẽ lựa chọn để sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất!

18. Chuyện hay Truyện?

Chuyện hay Truyện là hai từ thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự và đều là những từ có ý nghĩa trong Tiếng Việt. Tuy nhiên, ngữ nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác biệt nhau. Cụ thể:

 • Chuyện là những câu chuyện / vấn đề trong cuộc sống được mọi người kể lại bằng miệng và lan truyền từ người này sang người khác.
 • Truyện là những câu chuyện được sáng tác / viết ra cho mọi người đọc.
 • Kết luận: Chuyện hay Truyện đều là những từ chính xác và viết đúng, tùy ngữ cảnh mà chúng ta sẽ lựa chọn để sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất!

19. Dẫm hay Giẫm?

Dẫm hay Giẫm là hai từ thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự và đều là những từ có ý nghĩa trong Tiếng Việt. Tuy nhiên, ngữ nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác biệt nhau. Cụ thể:

 • Dẫm là từ chỉ sự dựa dẫm.
 • Giẫm là động từ chỉ hành động giẫm đạp.
 • Kết luận: Dẫm hay Giẫm đều là những từ chính xác và viết đúng, tùy ngữ cảnh mà chúng ta sẽ lựa chọn để sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất!

20. Sương hay Xương?

Sương hay Xương là hai từ thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau bởi cách phát âm tương tự và đều là những từ có ý nghĩa trong Tiếng Việt. Tuy nhiên, ngữ nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác biệt nhau. Cụ thể:

 • Sương là từ chỉ những giọt nước được đọng lại từ hơi nước và chỉ xuất hiện vào lúc sáng sớm hoặc trong những điều kiện thời tiết đặc biệt. Ví dụ như: Sương muối, sương đêm, sương mù,...
 • Xương là từ chỉ xương cốt của con người / động vật.
 • Kết luận: Sương hay Xương đều là những từ chính xác và viết đúng, tùy ngữ cảnh mà chúng ta sẽ lựa chọn để sử dụng chúng sao cho phù hợp nhất!

Thông qua nội dung bên trên, Addo.vn đã nêu ra Top các lỗi sai chính tả thường gặp kinh điển nhất mà gần như ai cũng có thể bị mắc phải. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích và ứng dụng tốt vào trong cuộc sống cũng như công việc của bản thân mình. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bài viết liên quan:
19 Tháng Tám, 2022
Content Writer là gì? Phân biệt Content Writer và Copywriter

Content Writer là danh từ dùng để chỉ những người tạo ra những nội dung cung cấp nhiều thông tin giá trị phục vụ cho một lợi ích cụ thể nào đó của doanh nghiệp!

18 Tháng Tám, 2022
Mẫu bài viết chuẩn SEO cập nhật mới nhất 2024

Mẫu bài viết chuẩn SEO sẽ là một trong những công cụ hữu hiệu giúp cho các SEOer phát huy tối đa khả năng lên content và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng nhất

13 Tháng Năm, 2022
Content SEO là gì? 4 Bước xây dựng content SEO hiệu quả 2024

Content SEO là gì? (Hay Content chuẩn SEO là gì?) Tại sao cần phải làm Content SEO? Content SEO là phần nội dung được xây dựng để tối ưu hóa từ khóa và tạo thứ tự trong những công cụ tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Content SEO chắc hẳn […]

13 Tháng Năm, 2022
Kích thước hình ảnh chuẩn SEO trên Website chính xác 2024

Kích thước hình ảnh chuẩn SEO trên Website là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng giúp Website đạt thứ hạng cao trên Google mà các bạn không thể bỏ qua!

12 Tháng Năm, 2022
Content Marketing là gì? 12 yếu tố quan trọng trong Content Marketing

Content Marketing là gì? Và giúp gì cho doanh nghiêp? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn làm marketing đang quan tâm. Content Marketing chính là việc tập trung xây dựng và bố trí những nội dung có giá trị để tạo linh hồn cho bài viết và thu hút khách hàng khi xem thông […]

14 Tháng Mười Một, 2021
Content Là Gì? Vai Trò và Các loại định dạng Content phổ biến nhất 2024

Content là gì? Content là một thuật ngữ không còn xa lạ với chúng ta trong thời buổi hiện nay khi mà công nghệ ngày càng phát triển. Và đặc biệt content rất quan trọng trong SEO và bán hàng online. Vậy content là gì? Và những lợi ích nào mà content sẽ mang lại […]

13 Tháng Mười Một, 2021
Báo Giá Dịch Vụ Viết Bài Chuẩn SEO 2024

Mục lục1. Bác sĩ hay Bác sỹ?2. Vô hình chung, Vô hình dung hay Vô hình trung?3. Tựu chung hay Tựu trung?4. Chín mùi hay Chín muồi?5. Giả thuyết hay Giả thiết?6. Tham quan hay Thăm quan?7. Nhận chức hay Nhậm chức?8. Sát nhập hay Sáp nhập?9. Chuẩn đoán hay Chẩn đoán?10. Sáng lạn hay […]

31 Tháng Mười, 2021
TOP 4 Lợi Ích Của Bài Viết Chuẩn SEO Đối Với Website

Bài viết chuẩn SEO hay Content chuẩn SEO giúp tăng thứ hạng từ khóa của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google, ngoài ra còn giúp tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt hơn, tăng thu nhập từ Website, tạo thương hiệu vững mạnh trên internet. Mục lục1. Bác sĩ hay Bác sỹ?2. […]

27 Tháng Mười, 2021
Dịch Vụ Viết Bài Chuẩn SEO - Viết Content Chuẩn SEO

Dịch vụ Viết Bài Chuẩn SEO sẽ giúp cho Website của bạn có được những nội dung thật sự chất lượng! Chúng chính là nhân tố giữ chân và kéo dài thời gian mà khách hàng ở lại Site của bạn.

5 Tháng Mười, 2021
Hướng Dẫn Cách Viết Content Chuẩn SEO | 9 Bước Đơn Giản Nhất Ai Cũng Làm Được

Viết content chuẩn SEO là việc vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp cần phải đầu tư nếu muốn Website của mình được xếp hạng tốt trên thanh công cụ tìm kiếm Google

Xem toàn bộ danh mục: 
Addo.vn
Cung cấp các dịch vụ marketing online hiệu quả và tiết kiệm chi phí, giúp các doanh nghiệp phát triển kênh online nhanh chóng
HOTLINE: 093.888.3086 (Zalo)
Địa Chỉ : 41F/40 Đặng Thùy Trâm P.13 Q.Bình Thạnh TP.HCM
Copyright @  Addo.vn
crosschevron-downtext-align-right linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram