9 Bước Cụ Thể Viết Bất Cứ Bài Content Chuẩn SEO Nào

Viết content chuẩn SEO là việc biên tập nội dung các bài viết cho website. Đây là một trong những công việc quan trọng mà bạn cần đầu tư nguồn lực để làm nếu muốn website của mình được xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm Google. Với những bạn mới bắt đầu viết content chuẩn SEO thì 9 bước cụ thể viết bài website của Addo.vn sẽ giúp ích cho bạn! Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Viết Bài Content Chuẩn SEO?

Trước khi đi vào các bước cụ thể để viết bài chuẩn SEO, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số lý do quan trọng mà doanh nghiệp cần tập trung xây dựng nội dung cho website của mình càng sớm càng tốt. Content chuẩn SEO đóng vai trò to lớn hỗ trợ cho việc SEO website. Vì thế, tập trung đầu tư bài bản về mặt nội dung cho website sẽ giúp những nội dung chất lượng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng dễ dàng từ đó tăng doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Tăng thứ hạng của website trên Google

Chắc hẳn bạn đã nghe qua câu “Content is King”. Đúng vậy, nội dung luôn luôn được đề cao khi làm SEO. Bởi người dùng chỉ muốn bỏ thời gian ra để đọc những bài viết mang đến lợi ích và giá trị cho mình. Vì thế những bài viết chất lượng, đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng luôn được Google đề xuất lên những thứ hạng tốt. Do đóm, khi website bạn có bài viết chuẩn SEO chất lượng thì bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá cao website của bạn hơn các website khác và từ đó sẽ đẩy thứ hạng của website bạn lên Top nhanh hơn.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng tốt hơn

Khi mà website của bạn đã có nhiều nội dung tốt, chất lượng, cùng với đó là các kĩ thuật SEO để tối ưu thì dĩ nhiên, các bài viết trên website bạn sẽ tăng thứ hạng rõ rệt. Từ đó lượng khách hàng tiềm năng đang tìm kiếm những thông tin mà bạn cung cấp sẽ tăng lên nhanh chóng.

Vì thế, khi website bạn lên Top 10 Google thì việc tiếp cận đến khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng hơn và khách hàng sẽ truy cập vào website của bạn để tìm hiểu. Do đó, bài viết trên website bên cạnh các yếu tố chuẩn SEO thì cần phải có nội dung thu hút, hữu ích đến người dùng, tạo sự liên kết giữa các bài viết liên quan lại với nhau để khách hàng ở lại website bạn lâu hơn.

Tạo thương hiệu cho doanh nghiệp

Việc các dịch vụ, sản phẩm của bạn xuất hiện nhiều trên các công cụ tìm kiếm sẽ giúp khách hàng ghi nhớ, đánh giá cao thương hiệu của bạn và tin tưởng hơn. Bởi lẽ những kết quả mà do Google đề xuất sẽ chiếm được niềm tin của người dùng hơn là những nội dung chạy quảng cáo.

Tăng doanh thu

Khi website bạn có số lượng lớn bài viết chuẩn SEO chất lượng thì rất dễ dàng lên Top trên công cụ tìm kiếm, điều này làm tăng giá trị cho website. Từ đó bên cạnh tăng lượt tiếp cận khách hàng, bán được nhiều sản phẩm hơn thì website bạn sẽ thu hút nhiều đối tác muốn quảng cáo sản phẩm của mình trên website của bạn. Điều này làm tăng doanh thu lớn cho doanh nghiệp bạn.

viết content chuẩn SEO

Bật Mí 9 Bước Viết Content Chuẩn SEO Đơn Giản Nhất

Sau khi nắm rõ được tầm quan trọng của content chuẩn SEO thì việc cần làm là bắt đầu viết nội dung cho website của mình. Dưới đây là 9 bước viết bất cứ bài content chuẩn SEO nào mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Tìm hiểu sản phẩm khi viết content chuẩn SEO

Đây là bước đầu tiền và là bước cực kì quan trọng. Dù bạn có đang làm nội dung cho doanh nghiệp của mình hay cho doanh nghiệp khách hàng thì bạn cần phải hiểu rõ về sản phẩm, những thông tin chung về lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Trước khi giải thích với ai điều gì bạn cần am hiểu điều mình nói, và viết content chuẩn SEO cũng thế. Bạn cần đầu tư thời gian tìm hiểu sản phẩm mình sẽ viết. Có thể tìm hiểu trên các diễn đàn, tài liệu tùy theo loại sản phẩm… Nếu bạn làm freelance hay làm tại agency thì nên khảo sát để lấy thông tin sản phẩm/dịch vụ của khách hàng.

Bước 2: Khảo sát đối với các bài viết content chuẩn SEO đang lên TOP

Nếu bạn mới bắt đầu viết content thì bạn nên nghiên cứu “đối thủ”, quan sát và tìm hiểu những nội dung họ đang thực hiện. Bạn cần tìm kiếm và đọc nội dung các bài viết ở 10 Top đầu tiên. Bởi vì phải có lý do gì đó thì Google mới xếp hạng những bài viết đó ở vị trí cao. Xem các website đối thủ viết những gì? Trình bày như nào? Liệt kê ra các nội dung chính đối thủ tốt nhất. Từ đó đưa ra từ khóa chính và xây dựng nên nội dung sáng tạo của riêng mình và phải viết tốt hơn những bài của đối thủ

Bước 3: Xác định insight người dùng

Insight là “sự thật ngầm hiểu” của khách hàng giúp bạn có thể hiểu được mong muốn và nhu cầu của họ. Content chỉ hiệu quả khi bạn biết khách hàng của mình là ai? Họ muốn điều gì? Và đáp ứng đúng những điều họ muốn. Nên việc tìm ra các insights của người dùng nhằm xác định được yếu tố quan trọng của bài viết. Xây dựng được nội dung thu hút người đọc, tăng lượt truy cập đáng kể. Như ở bước 2, việc đọc hết tất cả những bài viết lên Top cũng giúp bạn tìm được insight người đọc muốn đọc những nội dung gì. Bên cạnh đó, bạn nên đặt mình là người đi tìm nội dung thì bài viết của bạn sẽ sát với những nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Bước 4: Lên cấu trúc bài viết content chuẩn SEO

Một bài viết content chuẩn SEO cần đảm bảo cấu trúc như sau:

content chuẩn SEO
Cấu trúc bài content chuẩn SEO

Trước khi đi vào triển khai nội dung chi tiết, bạn cần lên cấu trúc của bài viết. Bài viết sẽ có mở bài, phần nội dung và đoạn kết bài. Ở phần nội dung cần xác định những phần nhỏ là gì, có bao nhiêu heading 2, heading 3, heading 4,…? Bên cạnh đó, những yếu tố không thể thiếu cho bài viết là hình ảnh, liên kết.

>>> Bạn có thể tham khảo checklist content chuẩn SEO tại ADDO: Nắm Trong Tay 30 Checklist Content Chuẩn Seo Tại ADDO

Bước 5: Lên khung nội dung, brief sơ lược

Sau khi bạn đã có ý tưởng thì việc cần làm bây giờ là ghi nó xuống. Khoan viết thành một bài hoàn chỉnh nhé. Bạn hãy sắp xếp chúng thành 1 sườn bài logic với các heading. Trong mỗi heading thì cần nổi bật những nội dung chính gì.

Bước 6: Tìm thông tin chi tiết

Sau khi đã có khung nội dung và những ý chính cần triển khai, tiếp theo bạn cần phải tìm hiểu và thu thập thông tin để viết nội dung hoàn chỉnh cho từng ý.. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa trên các diễn đàn, tài liệu, google để lấy thông tin. Đặc biệt, ngoài tiếng Việt bạn có thể tìm kiếm bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác. Ở thị trường nước ngoài, sẽ có những nội dung mang hơi hướng của thời đại, rất đáng để bạn học hỏi đấy.

Bước 7: Viết bài và hoàn thiện

Đến bước này thì bạn cần tập trung phác thảo nội dung chi tiết cho bài viết. Khi viết không phải cứ đặt bút bừa mà cũng cần tuân thủ theo nguyên tắc về từ khóa trong bài. Đầu tiên, không sử dụng quá nhiều từ khóa. Vì việc này sẽ bị google đánh giá spam. Nên cho xuất hiện trong tiêu đề, đoạn văn đầu tiên, 1 – 2 thẻ H2, đoạn văn cuối, những vị trí khác phân bổ 1 cách tự nhiên. Ngoài từ khóa chính, có thể dùng từ khóa liên quan, đồng nghĩa với nó.

content chuẩn SEO

Nội dung phải ăn khớp với từ khóa: Những công cụ tìm kiếm của google phải đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng, vì vậy nội dung cần phải liên quan mật thiết với từ khóa chính.

Định dạng thẻ Heading: Điều này đảm bảo bài viết được trình bày đẹp, hợp lý, dễ theo dõi nội dung.

Thêm liên kết chất lượng: Để bài viết đạt thứ hạng cao, bạn cần lưu ý đến các liên kết bên ngoài. Các liên kết ngoài phải là những liên kết đến các trang uy tín, chất lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên kết những bài viết liên quan trong website của mình để giữ chân người dùng khi truy cập vào website bạn.

Bước 8: Đọc lại để sửa lỗi và cách diễn đạt

Trong bất cứ công việc gì cũng vậy, cần phải có một bước kiểm tra sau khi hoàn tất, Sau tất cả bạn cần lượt lại một lần để chắc chắn rằng bài viết còn lỗi nào. Cũng như sửa lại cách diễn đạt cho hợp lý, dễ hiểu.

Bước 9: Index Google và seeding bài viết

Sau khi bài viết đã hoàn thiện và public, có thể share bài viết trên các social, diễn đàn,… để tăng lượng người tiếp cận đến bài viết. Điều này giúp bài viết của bạn tăng lượng người truy cập, hỗ trợ cho việc SEO website. Bên cạnh đó, bạn cần kiểm tra xem bài viết của mình đã được Google index chưa. Nội dung phải được Google đọc và lập chỉ mục thì mới có giá trị trong việc SEO lên top.

Cách kiểm tra bài viết đã được index chưa bằng cách gõ trên thanh tìm kiếm cú pháp: site:/link bài viết/

Vì thông tin sẽ có sự thay đổi theo thời gian nên bạn cần phải cập nhật những nội dung mới định kỳ. Việc này giúp bài giữ được thứ hạng tốt vì người đọc có xu hướng thích và tin tưởng vào những thông tin mới nhất. Đồng thời, sửa một số lỗi Google có cập nhật ở mặt chuẩn SEO và liên kết với một số bài viết liên quan.

Trên đây, Addo.vn đã gửi đến bạn 9 bước viết content chuẩn SEO hiệu quả nhất. Hi vọng những thông trên có ích cho bạn. Chúc bạn may mắn nhé!

>>> Tham khảo ngay: 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

THEO DÕI CHÚNG TÔI TẠI